Các biến chứng khi nâng mũi sụn sườn tự thân có thể gặp phải

Các biến chứng khi nâng mũi sụn sườn tự thân có thể gặp phải

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp cùng Bác sĩ Phương
  • -
  • Các biến chứng khi nâng mũi sụn sườn tự thân có thể gặp phải
Các biến chứng khi nâng mũi sụn sườn tự thân có thể gặp phải

Mặc dù sụn tự thân là vật liệu vàng trong phẫu thuật nâng mũi nhờ độ an toàn cao và kết quả tự nhiên, bền vững. Nhưng bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng không thể tránh khỏi biến chứng, kể cả sụn sườn tự thân. Vậy biến chứng khi nâng mũi sụn sườn tự thân là gì? Và làm sao để hạn chế các biến chứng này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

biến chứng nâng mũi sụn sườn

Các biến chứng khi nâng mũi sụn sườn

Trên thực tế, biến chứng trong nâng mũi bằng sụn sườn tự thân có tỉ lệ thấp hơn rất nhiều khi nâng bằng sụn nhân tạo. Các biến chứng thường gặp ở sụn nhân tạo như thủng đầu mũi, lộ sống, bóng đỏ, di lệch,… rất hiếm xảy ra với sụn tự thân nhờ đặc tính tương thích cao và liên kết tốt với mô vùng mũi của loại sụn này. Tỉ lệ nhiễm khuẩn nếu có thường rất ít và dễ kiểm soát bằng cách truyền kháng sinh đơn giản. Vì thế nhiễm trùng không phải là vấn đề lo ngại ở sụn sườn tự thân.

Nếu biến chứng nâng mũi sụn sườn có xảy ra thì phần lớn chỉ liên quan đến vùng lấy sụn, với sụn sườn thì là ở ngực. Một số biến chứng có thể gặp khi nâng mũi sụn sườn là:

Cong vênh sụn

Cong vênh sụn nâng là biến chứng khi nâng mũi sụn sườn khá phổ biến. Nguyên nhân là do xác định độ tuổi sụn sườn không chính xác. Sụn sườn lấy tười người trẻ có khả năng cong vênh nhiều hơn những người có độ tuổi từ 30-50.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là do bác sĩ tạo khoang chứa đặt sụn không chính xác. Khoang chứa quá rộng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sụn nâng. Một khoang chứa chặt chẽ sẽ giúp định hình sụn tốt hơn.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể hạn chế tỉ lệ cong vênh của sụn sườn bằng các thao tác trong quá trình điêu khắc xử lý sụn.

Khi sụn sườn nâng bị cong vênh, bác sĩ cũng có thể dễ dàng xử lý bằng cách điêu khắc lại và gia cố điều chỉnh hình dáng sụn. Không cần phải thay sụn hay vật liệu nâng mới.

Co rút sụn

Đây là một trong những biến chứng tạo nên sự khác biệt giữa sụn nhân tạo và sụn tự thân. Ở sụn nhân tạo, vật liệu hầu như sẽ không co rút sau khi cấy ghép vào mũi.

Đối với sụn sườn tự thân, nếu khối lượng sụn cấy ghép không được tính toán kỹ, quá ít hoặc quá nhiều. Sẽ dẫn đến không đủ dưỡng chất nuôi dưỡng hoặc sụn không liên kết đc với mô vùng mũi. Từ đó sụn sườn sẽ bị co rút, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, hoặc gây ra những biến chứng nặng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

Sẹo xấu ở ngực

Sẹo lấy sụn sườn thường có độ dài từ 1,5-3cm, tùy thuộc vào nhu cầu phẫu thuật của mũi. Sẹo nằm dưới nếp gấp ngực, do đó sau khi lành sẽ dễ dàng giấu kín. Tuy nhiên nếu kỹ thuật rạch mô lấy sụn không được chuẩn, cơ địa người nâng mũi là sẹo lồi hoặc chế độ chăm sóc sau phẫu thuật không đảm bảo thì có thể để lại sẹo xấu.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màn phổi là biến chứng khi nâng mũi sụn sườn cực kỳ hiếm. Nhưng vẫn có khả năng xảy ra khi lấy sụn sườn không đúng kỹ thuật. Biến chứng này hoàn toàn có thể tránh được bằng thao tác lấy sụn cẩn thân và đảm bảo để lại lớp màng sụn.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể kiểm tra đảm bảo không có nguy cơ tràn màng khí sau khi lấy sụn. Và xử lý ngay lập tức nếu có bất cứ dấu hiệu nào.

Ảnh hưởng đến túi độn ngực

Đây là biến chứng khi nâng mũi sụn sườn rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên nếu khách hàng nâng mũi sụn sườn có nâng ngực trước đó và thao tác rạch lấy sụn không chuẩn xác thì vẫn có thể xảy ra. Việc rạch mổ dưới chân ngực và gần túi độn, mà thao tác không chuẩn có thể gây nhiễm khuẩn, rò rỉ hoặc vỡ túi độn sau này.

Cách hạn chế biến chứng khi nâng mũi sụn sườn

Có thể thấy, đa số các ca biến chứng khi nâng mũi sụn sườn rất ít khi liên quan đến các đặc tính của sụn mà thường là do tay nghề, kỹ thuật và khả năng chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Những biến chứng trên hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách lựa chọn một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và giàu chuyên môn để thực hiện ca mổ.

biến chứng nâng mũi sụn sườn bằng cách lựa chọn địa chỉ uy tín

Bác sĩ Phương Trần Là một trong những bác sĩ tạo hình mũi chuyên sâu tại Việt Nam. Bác sĩ Phương từng thực hiện thành công hàng nghìn ca nâng mũi sụn sườn cho khách hàng trong và ngoài nước. Với trình độ kiến thức và chuyên môn cao, Dr Trần Phương cam kết mang đến sự an toàn tuyệt đối dành cho khách hàng. Trung tâm nâng mũi bác sĩ Trần Phương là một địa chỉ bạn có thể tham khảo lựa chọn khi quyết định nâng mũi sụn sườn.

Xem thêm:

Nâng mũi ở đâu uy tín?

0/5 (0 Reviews)
Contact Me on Zalo