Edit Content

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng tương đối phổ biến có nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai có vách ngăn mũi bị lệch đều nhận thức được tình trạng của mình. Vậy vẹo lệch vách ngăn là gì? Có những triệu chứng ra sao? Do đâu mà mắc phải tình trạng này và có những cách nào để điều trị? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là bộ phận được cấu tạo từ một phần xương phía sau liên kết cùng một phần sụn phía trước, đóng vai trò là “bức vách” phân chia mũi thành 2 phần. Thông thường, vách ngăn mũi sẽ thẳng đứng và có độ dày vừa phải, nằm chính giữa mũi giúp ngăn cách 2 bên mũi đồng đều. Tuy nhiên vẫn có trường hợp vách ngăn bị dị hình, trở nên cong vẹo khiến một bên khoang mũi nhỏ hơn bên còn lại. Dị hình này được gọi là Vẹo vách ngăn mũi.

vẹo vách ngăn mũi

Vẹo, hay lệch vách ngăn mũi có nhiều dạng:

  • Vẹo đơn thuần: Vẹo theo hình chữ C, vách ngăn vẹo qua duy nhất một bên trái hoặc phải.
  • Vẹo hình chữ S: Vách ngăn mũi bị vẹo phức tạp, lượn hình chữ S, vừa lệch sang trái, vừa vẹo sang phải.
  • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Hiện tượng thường gặp ở phần tiếp giáp của xương và sụn vách ngăn. Gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể chạm đến niêm mạc mũi gây chảy máu và gây đau nhức dữ dội cho người bệnh.

Lệch vách ngăn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hô hấp mà còn tác động xấu đến kết cấu mũi và diện mạo bên ngoài.

Xem thêm: Dày vách ngăn mũi là bệnh gì?

Nguyên nhân dẫn đến vẹo vách ngăn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị hình vẹo vách ngăn, bao gồm:

  • Do dị tật bẩm sinh: Quá trình hình thành vách ngăn bị lỗi ngay từ trong bụng mẹ dẫn đến em bé khi sinh ra đã sở hữu vách ngăn cong vẹo.
  • Do gặp tai nạn, chấn thương vùng mũi: Bị ngoại lực tác động mạnh vào vùng mũi có thể có thể làm cho vách ngăn bị vẹo sang một bên. Đối với trẻ nhỏ có thể là do một sang chấn trong quá trình chuyển dạ của người mẹ. Với trẻ lớn và người lớn có thể là do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay do tình trạng bạo lực… gây tác động cơ học vào vùng mặt, mũi dẫn đến vẹo vách ngăn. Những người chơi thể thao đòi hỏi độ tương tác cao hoặc những lái xe không thắt dây an toàn rất dễ bị lệch vách ngăn do chấn thương.
  • Do lão hóa: Quá trình lão hóa khiến cấu trúc xương mô vùng mũi thay đổi, dẫn đến vách ngăn bị vẹo.
  • Do các bệnh mãn tính ở mũi: viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi mãn tính dẫn đến cảm giác ngứa racts khó chịu vùng mũi. Phản ứng thông thường là quẹt tay, dụi hay bóp mũi liên tục. Nếu hành động này tiếp diễn trong thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc vách ngăn, dẫn tới tình trạng lệch vách ngăn.

Cách điều trị vẹo vách ngăn mũi

vẹo vách ngăn mũi

Để điều trị lệch vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng và biến chứng của vách ngăn lệch gây nên. Nếu lệch vách ngăn đã dẫn đến các triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, viêm… đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc cần thiết để điều trị các tình trạng này trước.

Sau khi các triệu chứng khó chịu được giảm thiểu, để chữa vẹo vách ngăn triệt để, bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật chỉnh sửa. Bởi lẽ vẹo vách ngăn là sự biến đổi cấu trúc sụn xương nên việc điều trị bằng thuốc khó có thể hết được. Bên cạnh đó, việc phẫu thuật cũng sẽ giúp điều chỉnh các khiếm khuyết hoặc chỉnh sửa lại cấu trúc mũi nếu vẹo vách ngăn dẫn đến mũi bị lệch.

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi sẽ chỉnh tạo lại một vách ngăn thẳng đưa vách ngăn trở về đúng vị trí trung vị tại đường giữa của hai bên mũi. Đồng thời giúp khả năng thông khí ở hai bên mũi đều nhau, giảm nguy cơ viêm mũi và viêm xoang hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc vẹo vách ngăn mũi là gì. Hi vọng bài viết giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình làm đẹp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ bác sĩ Trần Phương để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

Xem thêm

Kiến thức thẩm mỹ theo góc độ chuyên khoa

0/5 (0 Reviews)

Bác sĩ Trần Phương

https://drphuongtran.com

Giới thiệu Bác sĩ Phương Trần Là một trong những bác sĩ tạo hình mũi chuyên sâu tại Việt Nam. Người đi theo xu hướng phẫu thuật ĐẸP TỰ NHIÊN – AN TOÀN – BỀN VỮNG và thực hiện thành công hàng nghìn ca Nâng Mũi cho khách hàng trong và ngoài nước. Hiện nay, bác sĩ Phương Trần đang công tác tại Viện Nâng Mũi Top Nose topnose.vn, và Viện Nâng Mũi DR.FACE

©2024. drphuongtran.com