Vách ngăn mũi dày ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Làm sao để điều trị?

Vách ngăn mũi dày ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Làm sao để điều trị?

 • Home
 • -
 • Kinh nghiệm nâng mũi
 • -
 • Vách ngăn mũi dày ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Làm sao để điều trị?
Vách ngăn mũi dày ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Làm sao để điều trị?

Không phổ biến như vẹo vách ngăn, tuy nhiên vách ngăn dày cũng là một trong những loại dị hình vách ngăn mũi thường xảy ra trên cơ thể con người. Vậy vách ngăn mũi dày là gì? Dị hình này gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Và có những phương pháp nào để điều trị? Cùng giải đáp những thắc mắc này thông qua các thông tin được đề cập trong bài viết sau.

vách ngăn mũi dày

Vách ngăn mũi dày là gì?

Vách ngăn mũi là vách chia đôi hốc mũi thành 2 phần. Cấu trúc của vách ngăn là do sụn và các xương tạo nên. Trong tình trạng bình thường không mắc bệnh lý, vách ngăn sẽ thẳng đứng có độ dày vừa phải và chia mũi bằng 2 phần bằng nhau.

Các tình trạng vách ngăn mũi có cấu trúc bất thường được gọi là dị hình vách ngăn. Các dị hình này thường gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của người sở hữu. Hầu hết các trường hợp dị hình vách ngăn mũi đều do bẩm sinh, một số ít là do chấn thương từ tai nạn. Dị hình vách ngăn mũi có rất nhiều dạng bao gồm: Lệch vách ngăn, gai vách ngăn, mào vách ngăn và dày vách ngăn mũi.

Trong đó, dày vách ngăn mũi là tình trạng viêm vách ngăn lâu ngày gây tụ máu và xơ hóa vách ngăn, dẫn đến hiện tượng vách ngăn mũi bị dày lên gấp nhiều lần.

vách ngăn mũi dày

Ảnh hưởng của vách ngăn mũi dày đến sức khỏe

Khi người bệnh mắc chứng viêm xoang, các viêm mạc sẽ bị phù nề và xung huyết. Và nếu tình trạng này kéo dài không được điều trị hợp lý, vách ngăn mũi sẽ bị dày lên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng hoạt động như:

 • Ngạt mũi, gặp khó khăn khi thở, rối loạn hô hấp
 • Mất khả năng tập trung, ảnh hưởng đến năng suất làm việc hay học tập do đường thở không thông thoáng, dẫn đến hạn chế khả năng thở và hấp thu oxy
 • Đau đầu, nhức hốc mắt do viêm mũi, viêm xoang
 • Chảy dịch mũi, máu cam
 • Tác động xấu đến bệnh lý tim mạch
 • Giảm chức năng khứu giác

Các phương pháp điều trị dày vách ngăn mũi

vách ngăn mũi dày

Ở giai đoạn mới khởi phát, bệnh nhân có thể điều trị vách ngăn mũi dày thông qua tập trung điều trị bệnh viêm xoang. Nếu vách ngăn không gây khó chịu như đã nêu trên thì hãy yên tâm, duy trì uống thuốc và điều trị viêm xoang theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp làm giảm tình trạng vách ngăn dày.

Ở giai đoạn nặng hơn và các triệu chứng đã gây khó chịu, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn chính là phương pháp hiệu quả và triệt để nhất. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi giúp chỉnh tạo lại một vách ngăn thẳng, cải thiện hiệu quả lưu thông khí cho hệ hô hấp. Phẫu thuật có thể thực hiện nội soi hoặc kết hợp với phẫu thuật nâng mũi để chỉnh sửa các khuyết điểm ngoại hình mũi.

Với phương pháp kỹ thuật này, vách ngăn sẽ được đưa trở về đúng vị trí trung vị tại đường giữa của hai bên mũi, giúp khả năng thông khí ở hai bên mũi đều nhau, điều trị hiệu quả các vấn đề hô hấp.

Xem thêm: Các phương pháp chỉnh sửa cánh mũi to dày

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc dày vách ngăn mũi là gì. Hi vọng bài viết giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình làm đẹp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ bác sĩ Trần Phương để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

Xem thêm

Kiến thức thẩm mỹ theo góc độ chuyên khoa

0/5 (0 Reviews)
Contact Me on Zalo