Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ và những điều cần lưu ý

Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ và những điều cần lưu ý

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp cùng Bác sĩ Phương
  • -
  • Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ và những điều cần lưu ý
Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ và những điều cần lưu ý

Cắt chỉ là việc làm phải thực hiện sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng và phương pháp nâng mũi thì thời gian cắt chỉ có thể khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý để bạn nắm rõ hơn về quá trình cắt chỉ cũng như thời gian nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ?

Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ?

Thông thường, thời gian cắt chỉ mũi sẽ là 2 tuần sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu vết thương của bạn vẫn chưa lành do cơ địa hoặc do các tác động bên ngoài gây ảnh hưởng thì bạn sẽ cần phải chờ đợi lâu hơn để vết thương lành rồi mới tiến hành cắt chỉ.

Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ và những điều cần lưu ý

Đối với phương pháp nâng mũi đơn giản như nâng sống mũi thì sau 10-14 ngày là bạn có thể tiến hành cắt chỉ. Còn đối với phương pháp nâng mũi có sử dụng thêm sụn tai tự thân thì sau 1 tuần bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ để tiến hành cắt chỉ ở vị trí lấy sụn tai, sau đó 1 tuần nữa mới đến cắt chỉ. Riêng đối với nâng mũi sử dụng chất liệu sụn sườn thì bạn chỉ cần đợi 2 tuần để cắt chỉ mũi và không cần cắt chỉ ở vị trí lấy sườn vì bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu để khâu ở vị trí này.

Xem thêm: Những điều cần kiêng cử sau nâng mũi

Nâng mũi bao lâu thì cắt chỉ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

– Chế độ dinh dưỡng: nếu bạn không thực hiện kiêng cử các loại thực phẩm dễ gây ảnh hưởng đến vết thương như nếp, rau muống, hải sản, thịt gà,…thì sẽ khiến vết thương dễ bị kích ứng, chảy mủ, thậm chí là viêm. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nâng mũi, làm kéo dài thời gian lành vết thương, cũng vì thế mà thời gian có thể cắt chỉ cũng lâu hơn.

– Chăm sóc: nếu bạn không thường xuyên vệ sinh vị trí vết thương sẽ dễ khiến vết thương bị nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành thương. Sau khi nâng mũi, bạn nên vệ sinh vị trí vết khâu bằng nước muối sinh lý và dung dịch sát khuẩn ít nhất 2 lần/ ngày để đảm bảo mũi luôn được sạch sẽ, tránh để tình trạng máu đông dính chặt vào chỉ khâu gây khó khăn cho việc cắt chỉ sau này.

Nâng mũi bao lâu sẽ lành để sinh hoạt bình thường?

– Thói quen sinh hoạt: bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh như chạy nhảy, thể dục thể thao, hoặc các động tác có thể gây va chạm vào mũi trong thời gian đầu sau khi nâng mũi bởi nó không chỉ khiến vết thương lâu lành mà đó còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến biến chứng lệch sống mũi. Đặc biệt, tuyệt đối tránh bơi lội trong thời gian đầu vì nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng sẽ rất cao.

– Uống thuốc: việc tuân thủ toa thuốc theo chỉ định của bác sĩ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện dáng mũi. Sau khi nâng mũi, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm,….để bạn không cảm thấy khó chịu hay đau đớn đồng thời giúp tránh được nhiễm trùng và giúp vết thương lành nhanh chóng hơn.

Tóm lại, có thể thấy thời gian cắt chỉ thông thường là 2 tuần sau khi nâng mũi, nhưng nếu bạn không tuân theo các chỉ định về vệ sinh, kiêng cử, sinh hoạt thì thời gian cắt chỉ chẳng những sẽ kéo dài hơn mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi và sức khỏe.

Xem thêm: Nâng mũi bao lâu sẽ lành để sinh hoạt bình thường?

0/5 (0 Reviews)
Contact Me on Zalo