Cấy trung bì mỡ – Phương pháp giải cứu chiếc mũi bị nhiễm trùng

Cấy trung bì mỡ – Phương pháp giải cứu chiếc mũi bị nhiễm trùng

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp cùng Bác sĩ Phương
  • -
  • Cấy trung bì mỡ – Phương pháp giải cứu chiếc mũi bị nhiễm trùng
Cấy trung bì mỡ – Phương pháp giải cứu chiếc mũi bị nhiễm trùng

Mũi bị nhiễm trùng là biến chứng nguy hiểm nhất của nâng mũi hỏng, nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử. Nâng mũi bị nhiễm trùng bắt buộc phải tháo vật liệu cấy ghép để điều trị ổn định, sau đó mới được nâng lại. Trong quá trình chờ lành thương, để hạn chế tình trạng co rút biến dạng, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp đặt trung bì mỡ cho mũi. Vậy phương pháp này là gì và được thực hiện ra sao? Hãy cùng Dr. Phương Trần tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Mũi bị nhiễm trùng và hướng giải quyết

Mũi bị nhiễm trùng thường có các dấu hiệu như tấy đỏ, sưng, bầm tím dài ngày, chảy dịch thậm chí chảy máu. Cùng với đó là tình trạng mưng mủ, dịch có mùi hôi, đau nhức rất khó chịu.

Nguy cơ bị nhiễm trùng mũi có thể xảy ra tại bất kì thời điểm nào trong đời thậm chí là 10-20 năm sau khi nâng. Theo một báo cáo từ Hàn Quốc, tỷ lệ viêm nhiễm mũi trong 3 năm đầu sau phẫu thuật là khoảng 1% – 3%, tuy không quá cao nhưng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và diện mạo của người nâng mũi.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng mũi có thể là từ tình trạng vệ sinh, quy trình phẫu thuật, chế độ chăm sóc, đặc tính vật liệu cấy ghép, những tổn thương bất thường của vùng mũi và vùng xung quanh mũi sau nâng. Và dù bởi lý do khách quan hay chủ quan thì nâng mũi bị nhiễm trùng là tình trạng cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Để sửa mũi bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn nâng mũi để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó đợi mũi ổn định thì mới có thể tái phẫu thuật mũi. Thời gian lành thương càng dài thì phẫu thuật nâng lại mũi sẽ càng dễ thực hiện.

Mũi bị nhiễm trùng trước và sau khi được khắc phục bằng cấy trung bì mỡ
Khách hàng trước và sau khi thực hiện cấy trung bì mỡ mông

Phương pháp cấy trung bì mỡ

Để sửa mũi bị hỏng, việc tháo sụn cho mũi được ổn định là bắt buộc nhưng cùng với đó vẫn có mặt hạn chế. Tháo sụn nâng sẽ khiến mũi thấp đi rõ rệt, đồng thời da mũi sẽ chùng xuống, mũi có xu hướng co rút sau khi tháo. Bởi khi có sụn da sẽ căng đầy, tháo bỏ sụn sẽ khiến cho vùng da đó bị nhăn và biến dạng.

Trong điều kiện cho phép, để hạn chế tình trạng mũi co rút và viêm nhiễm bác sĩ sẽ đặt trung bì mỡ tự thân, thường là lấy từ mông của người nâng mũi, để đặt vào vùng tháo sụn. Theo đó, form mũi sẽ được giữ ổn định, không bị biến dạng.

Cấy trung bì mỡ là phương pháp sửa mũi bị hỏng dành cho mũi bị nhiễm trùng
Trung bì mỡ được sử dụng để giữ form mũi ổn định

Trước kia, với công nghệ cũ bác sĩ sẽ tiêm mỡ tự thân lên mũi để giữ dáng. Tuy nhiên, phương pháp này không cho kết quả ổn định do mỡ tự thân rất nhanh tiêu. Đặt trung bì mỡ mông là giải pháp mới có độ bền cao hơn. Giúp khách hàng duy trì dáng mũi ổn định sau khi mũi bị nhiễm trùng và giúp da có sự đàn hồi mềm mại hơn trong lúc chờ để làm lại cấu trúc mũi mới.

Các bước cấy trung bì mỡ mông

Có nhiều vị trí để lấy mỡ trung bì tự thân nhưng mông thường được các bác sĩ và khách hàng ưu tiên lựa chọn vì là vị trí kín đáo, có thể dễ dàng giấu sẹo. Quá trình cấy trung bì mỡ mông được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lấy trung bì mỡ mông

Tại vị trí đã xác định, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách tỉ mỉ lớp biểu mô bên trên ra khỏi lớp trung mô bên dưới. Sau đó lấy ra lớp mỡ trung bì tùy theo độ dày mỏng thích hợp. Do đặc điểm của loại mỡ này là dễ co kéo, giảm thể tích sau khi lấy nên bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận thể tích cần lấy để đảm bảo dáng mũi nâng.

  • Bước 2: Ghép trung bì mỡ vào mũi

Bác sĩ cắt tỉa tỉ mỉ phần mỡ thành miếng độn có chiều rộng và hình dáng phù hợp để đặt vào vùng tháo sụn. Sau đó, cố định phần mỡ này vào mũi và khâu lại cẩn thận bằng chỉ thẩm mỹ.

Chỉ với 2 bước trên để sửa mũi bị nhiễm trùng. Vậy dáng mũi đã được giữ ổn định để chờ đến lúc có thể thực hiện tái phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Đặt trung bì mỡ mông là một kỹ thuật không phức tạp, tuy nhiên vẫn cần sự tỉ mỉ và tay nghề khéo léo của bác sĩ có kinh nghiệm. Chi phí cho kỹ thuật này khoảng 15 triệu nhưng rất cần thiết cho sự chống co rút khi điều trị mũi bị nhiễm trùng, đảm bảo kết quả phục hồi tốt nhất cho chiếc mũi của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp cấy trung bì mỡ mông và lợi ích mà phương pháp này mang lại. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tìm hiểu thêm, xin vui lòng liên hệ Dr. Phương Trần để được giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.

Cảm nhận của các khách hàng đã đến thực hiện phương pháp đặt trung bì mỡ tại bác sĩ Trần Phương

2.6/5 (7 Reviews)
Contact Me on Zalo