Edit Content

Có thể xảy ra biến chứng nâng mũi sụn sườn hay không?

Có thể xảy ra biến chứng nâng mũi sụn sườn hay không?

Vấn đề lo ngại hàng đầu của tất cả những người có nhu cầu nâng mũi đó chính là tình trạng biến chứng sau nâng mũi. Hiện nay có một phương pháp giúp hạn chế tối đa tình trạng biến chứng sau nâng mũi đó chính là phương pháp nâng mũi sụn sườn. Vậy biến chứng nâng mũi sụn sườn có xảy ra hay không?

Các biến chứng nâng mũi của các phương pháp nâng mũi thông thường

Trước khi tìm hiểu biến chứng nâng mũi sụn sườn có hay không thì bạn nên tìm hiểu về những biến chứng thường gặp khi nâng mũi:

Sưng tấy, phù nề

Đây là tình trạng thường thấy sau khi phẫu thuật nâng mũi, tình trạng này thường kéo dài vài ngày nên không quá lo lắng. Nguyên nhân là do khi phẫu thuật nâng mũi sẽ không tránh khỏi các tổn thương do bác sĩ bóc tách phần mũi. Thông thường với những biểu hiện này thì bạn chỉ cần chườm lạnh để giảm sưng và tránh nước dính vào vết thương trong khoảng 3 ngày sẽ hết. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng đỏ, đau nhức kéo dài thì nên liên hệ với bác sĩ để có biện pháp xử lý vì rất có thể mũi đã bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng

Đây là tình trạng nguy hiểm mà cả người nâng mũi lẫn bác sĩ đề không mong muốn và đây là biến chứng có thể gặp ở tất cả các phương pháp nâng mũi, kể cả biến chứng nâng mũi sụn sườn. Thông thường, nhiễm trùng mũi sẽ xuất hiện sau 2 đến 3 ngày, đến khoảng ngày thứ 5 thì diễn biến sẽ nặng hơn như sưng đau, nóng đỏ, chảy dịch kèm máu tươi và có thể khiến cơ thể bị sốt, một số trường hợp thì nhiễm trùng có thể khiến khu vực xung quanh mũi bị thâm tím nặng. Khi mũi bị nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ phải tháo toàn bộ vật liệu nâng mũi để tiến hành làm sạch đồng thời uống một số thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Các biến chứng nâng mũi của các phương pháp nâng mũi thông thường

Lệch sống mũi

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này có thể là do tay nghề bác sĩ kém khiến phần vật liệu cấy ghép không thể cố định ở sống mũi dẫn đến di lệch. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể làm lệch sống mũi như thói quen đụng chạm sau khi nâng mũi, va chạm mạnh vào sống mũi, tham gia các hoạt động mạnh khi mũi chưa lành hoặc ngủ nghiêng,… đều có thể gây lệch sống mũi. Đây cũng là một trong những biến chứng nâng mũi sụn sườn nếu không được chăm sóc cẩn thận sau nâng mũi. Ngoài ra, nâng mũi sụn sườn cũng cần thời gian để sụn gắn chặt vào các mô lâu hơn các loại sụn khác. Đối với tình trạng này thì bác sỉ chỉ cần nắn chỉnh và nẹp cố định lại dáng mũi, trong trường hợp không hiệu quả thì bác sĩ sẽ tạo một vết rạch trong mũi để điều chỉnh phần sụn bị lệch.

Lộ sống bóng đỏ

Biến chứng này thường xảy ra sau một thời gian nâng mũi, có người thì vài tháng, có người thậm chí đến hằng chục năm. Nguyên nhân có thể là do vật liệu cấy ghép vào mũi không tương thích dẫn đến hiện tượng đào thải, gây sưng, phần sụn mũi bị đẩy xuống khiến đầu mũi bóng đỏ. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như da đầu mũi mỏng nhưng lại lựa chọn phương pháp nâng sống mũi không hỗ trợ bọc đầu mũi, lựa chọn dáng mũi quá cao,…Để giải quyết biến chứng này thì bác sĩ sẽ phải tiến hành tháo phần sụn cũ và sử dụng chất liệu cấy ghép khác an toàn hơn, đồng thời sử dụng sụn để bọc bảo vệ đầu mũi.

Thủng đầu mũi, lòi sụn

Tình trạng này xảy ra khác lâu sau khi nâng mũi, khi xuất hiện các dấu hiệu tụt sụn, lộ sống, bóng đỏ nhưng lại không sớm can thiệp để khắc phục. Dấu hiệu có thể nhân thấy là đầu mũi bị nhô ra, da mũi bị cọ xát dần mỏng đi và cuối cùng là phần sụn lộ rõ ra ngoài. Biến chứng này thường gặp phải đối với phương pháp nâng sống mũi đối với những người có da đầu mũi quá mỏng. Biện pháp xử lý biến chứng này cũng tương tự như khắc phục lộ sống, bóng đỏ. Tuy nhiên, nếu trường hợp thủng đầu mũi xảy ra do nhiễm trùng gây hoại tử thì không thể nâng mũi lại ngay lập tức mà cần thời gian ổn định.

Có xảy ra biến chứng nâng mũi sụn sườn không?

Có xảy ra biến chứng nâng mũi sụn sườn không?

Phương pháp nâng mũi sụn sườn được biết đến là phương pháp an toàn với tỷ lệ xảy ra biến chứng thấp nhất trong các phương pháp nâng mũi. Vì sử dụng chất liệu sụn sườn hoàn toàn tự thân nên có thể tránh được một số biến chứng nâng mũi sụn sườn như tình trạng lộ sống, bóng đỏ do đào thải vật liệu hay tụt sụn gây thủng đầu mũi. Tuy nhiên, những biến chứng do tay nghề của bác sĩ hoặc do thói quen sinh hoạt của bản thân gây ra như lệch sống mũi hoặc nhiễm trùng thì nâng mũi sụn sườn vẫn có nguy cơ gặp phải nhưng với phần trăm rất thấp.

Điều quan trọng để tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn chính là bạn nên lựa chọn địa điểm nâng mũi uy tín, bác sĩ có tay nghề cao cũng như cố gắng uống thuốc đầy đủ, ăn uống, sinh hoạt cẩn thận thì sẽ có thể giảm thiểu biến chứng xảy ra.

Trên đây là những thông tin liên quan đến biến chứng nâng mũi cũng như biến chứng nâng mũi sụn sườn. Bạn nên tham khảo nhiều thông tin cũng như gặp bác sĩ tư vấn kỹ trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật nâng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi sụn sườn có ưu điểm gì khiến nhiều người ưu ái lựa chọn

0/5 (0 Reviews)

Bác sĩ Trần Phương

https://drphuongtran.com

Giới thiệu Bác sĩ Phương Trần Là một trong những bác sĩ tạo hình mũi chuyên sâu tại Việt Nam. Người đi theo xu hướng phẫu thuật ĐẸP TỰ NHIÊN – AN TOÀN – BỀN VỮNG và thực hiện thành công hàng nghìn ca Nâng Mũi cho khách hàng trong và ngoài nước. Hiện nay, bác sĩ Phương Trần đang công tác tại Viện Nâng Mũi Top Nose topnose.vn, và Viện Nâng Mũi DR.FACE

©2024. drphuongtran.com