Mất thị lực do tiêm filler nâng mũi tại Spa

Mất thị lực do tiêm filler nâng mũi tại Spa

  • Home
  • -
  • Tin tức
  • -
  • Mất thị lực do tiêm filler nâng mũi tại Spa
Mất thị lực do tiêm filler nâng mũi tại Spa

Lựa chọn tiêm filler nâng mũi tại một Spa qua những lời quảng cáo hấp dẫn trên mạng, một khách hàng nữ gặp biến chứng nguy hiểm, phải nhập viện khẩn cấp để điều trị.

tiêm filler nâng mũi

Tiêm filler nâng mũi tại spa, gặp biến chứng nguy cấp

Vừa qua, bệnh viện hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 27 tuổi từ Thái Nguyên. Nhập viện do tai biến mất thị giác, hoại tử da trán và mũi sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa. Ngay trong lúc nhân viên spa đang tiêm filler nâng mũi, khách hàng nữ này bỗng thấy đau buốt sống mũi, sau đó cơn đau lan ra tận óc và ngay lập tức mắt phải bị tối đen.

PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn hoảng loạn. Da vùng trắng và mũi thâm tím, mất đi nhiệt độ; mắt phải sụp mí, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu; mắt không còn phản ứng với ánh sáng. Chuẩn đoán ban đầu là tai biến do tiêm filler, mất thị lực toàn phần và thiếu máu cấp tính vùng da trán mũi và ổ mắt.

Bệnh nhân được cấp cứu tối khẩn cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ nhãn khoa từ Bệnh viện Mắt TW. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc chống viêm giảm đau liều cao cùng các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt. Đồng thời chuẩn bị thuốc giải filler để tiêm vào vùng nhiễm độc filler và vùng da có nguy cơ bị hoại tử.  

Quá trình điều trị phức tạp

TS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: bệnh nhân bị mất thị lực là do động mạch trung tâm võng mạc bị tắc hoàn toàn. Bác sĩ phải sử dụng hệ thống máy chụp mạch số hóa hiện đại, dây dẫn và các ống thông rất nhỏ để đưa thuốc giải filler vào nhánh động mạch bị tắc nhằm tái thông lòng mạch.

Bệnh nhân được tiêm thuốc giải filler kết hợp thuốc tiêu sợi huyết (làm tan máu đông) để giải quyết tình trạng tắc động mạch. Sau hơn 2 giờ điều trị, bệnh nhân đã hồi phục được một phần thị lực, có thể nhìn thấy và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70 cm.

Tuy nhiên, qua 12 giờ hồi phục thị lực sau khi thông mạch, bệnh nhân lại mất toàn bộ thị lực, cần phải can thiệp lần hai. Lần này, các bác sĩ phải sử dụng thuốc giải filler kết hợp thuốc pha loãng máu liều cao để giúp thông lòng mạch, tái lập tuần hoàn cho võng mạc của bệnh nhân. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã hồi phục một phần.

Hai tuần sau tai biến, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn, các cơn đau đầu và mắt đã giảm, vùng da trán và mũi bắt đầu hồi phục, không còn dấu hiệu hoại tử. Thị lực của bệnh nhân cũng cải thiện, có thể nhìn thấy và nhận biết các ngón taym đồ vật ở khoảng cách 50 – 60 cm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần theo dõi sát sao và sử dụng cùng lúc hai loại thuốc loãng máu, kiểm soát tái tắc mạch máu.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, công tác tại bệnh biện mắt TW nhận định đây là một kết quả hơn cả mong đợi. Bệnh nhân có thể giữ lại được một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn như các ca biến chứng tiêm filler nâng mũi khác.

tiêm filler nâng mũi
Các biến chứng tiêm filler nâng mũi. Nguồn: Internet

Cẩn thận trọng với thẩm mỹ giá rẻ và địa chỉ thiếu uy tín

Chia sẻ về trường hợp của mình, bệnh nhân cho biết: “Tôi xem quảng cáo trên mạng, thấy có khuyến mãi hấp dẫn nên đã đến spa để nhân viên tiêm filler nâng mũi. Ngay trong lúc đang tiêm, chưa kịp rút kim ra tôi đã thấy đau buốt dọc sống mũi và lan đến tận óc. Tôi cảm thấy choáng váng muốn ngất đi. Còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực”.

Theo như tìm hiểu, nhân viên tiêm filler nâng mũi cho bệnh nhân không phải bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, không có kiến thức chuyên ngành. Tiêm filler nâng mũi tuy chỉ là kỹ thuật đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Cần có kiến thức về chuyên khoa và tạo hình thẩm mỹ để có thể xác định đúng bị trí và hàm lượng filler cần tiêm.

Ở vị trí quanh mũi và ổ mắt có hệ thông mạch máu dày đặc, nếu không có chuyên môn, thì nguy cơ tiêm vào những mạch máu này là rất cao. Nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù. Vùng da xung quanh ổ mắt cũng bị hoại tử do thiếu máu nuôi, gây biến dạng khuôn mặt.

Đặc biệt, khi động mạch mắt bị tắc thì hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh. Thời gian tốt nhất để bác sĩ có thể can thiệp thông mạch chỉ từ 60-90 phút. Để thực hiện việc điều trị cũng cần các thiết bị hiện đại và thực hiện bởi nhiều bác sĩ chuyên khoa ở các khoa liên quan.

tiêm filler nâng mũi
Các biến chứng tiêm filler nâng mũi. Nguồn: Internet

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân. Khách hàng khi làm đẹp cần lựa chọn địa chỉ và bác sĩ thẩm mỹ có uy tín và chuyên môn cao. Nhất định không được tin theo những lời quảng cáo giá rẻ của các trung tâm không có chuyên khoa thẩm mỹ.

0/5 (0 Reviews)
Contact Me on Zalo